Minimal เทคนิคการถ่ายภาพแนวใหม่ น้อยแต่มาก เรียบแบบมีเรื่องราว

minimal

Minimal เทคนิคการถ่ายรูป แนวใหม่สไตล์เรียบง่าย แต่มีเรื่องราว

Minimal หรือ Minimalist เป็นการถ่ายภาพ ในแนวเรียบ ๆ ง่าย ๆ น้อย ๆ ลดทอนรายละเอียด ลงไปจากเดิม ที่อาจจะเยอะแยะ เต็มไปหมด แต่ให้ความสำคัญ กับการวาง จุดสนใจเพียง 1 – 2 จุด ที่เหลือปล่อยไว้ โล่ง ๆ ก็พอ ตัวอย่าง ใช้ความสมมาตร ในความไม่สมมาตร ย่อจุดโฟกัสลง

การถ่ายภาพแบบ minimal เกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่หลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยมีศิลปิน กลุ่มหนึ่งถ่ายภาพ แบบมินิมอล ออกมาแล้วก็ ได้รับความนิยม และยังลามไปถึง งานด้านดนตรี งานด้านศิลปะ งานออกแบบ และแฟชั่นต่าง ๆ มากมาย

ฟังดูคล้าย ๆ เทคนิคการถ่ายภาพ แบบช่างภาพสตรีท ที่คว้ากล้องได้ ก็ไปกดชัตเตอร์ กันเลยห้ามจัดฉาก แต่ก็มีความ แตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น อาจเจอจังหวะ นกกับเครื่องบิน บินมาไกล ๆ พอดี ก็ลั่นชัตเตอร์ใส่เลย แล้วปล่อยแบคกราวด์โล่ง ให้ความรู้สึกสงบ อย่างนี้เป็นต้น

minimal

Minimal ใช้เทคนิคอะไรบ้าง เรามาดูกัน

 • เริ่มจากง่าย ๆ หลาย ๆ คนอาจเคยเห็น การถ่ายภาพในแนว สตรีทมาบ้างแล้ว คอนเซ็ปต์คือ ถือกล้องเดินไป ตามท้องถนน เจออะไรน่าสนใจ ให้กดชัตเตอร์เลย ห้ามจัดฉาก ห้ามจ้างนายแบบ หากใครขืนทำ นับว่าเป็นความผิดมหันต์
 • ใช้พื้นที่ว่าง โดยตัววัตถุ หรือจุดโฟกัส ต้องมีความน่าสนใจ เพียงพอที่จะ ดึงดูดสายตา และดึงความสนใจ มาให้ได้ ข้อดีของพื้นที่ว่าง คือให้ความรู้สึก สงบนิ่ง ใช่ว่าจะว่างเปล่า แล้วไม่มีอะไร ให้ดูในภาพ จะต้องมีเรื่องราว เห็นอารมณ์ชัดเจน ว่าต้องการสื่อ อะไรออกไป
 • ลดขนาดวัตถุ เป็นอีกวิธี ดึงดูดความสนใจ ให้คนที่เห็นภาพ แล้วต้องเพ่ง จ้องมองเข้าไป ในความหมายที่ซ่อนอยู่ นั้นคืออะไรกันแน่ แต่ใช่ว่าจะ ลดขนาดลงอย่างเดียว คงไม่น่าสนใจพอ ต้องเสริมเทคนิคอื่นด้วย เช่น การจัดองค์ประกอบ ให้กับภาพ การเรียงเป็นแนว เป็นต้น
 • เล่นกับคอนทราสต์ เป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ใช้สีของพื้นหลัง กับสีของตัววัตถุ ให้ตัดกัน อาจเป็นสีคคนละ โทนสีไปเลย ร้อนกับเย็น ตัดกันก็ให้อารมณ์ รู้สึกขัดแย้ง โดยมีนัยยะ ตัดกันเพียง 2 สีก็เพียงพอแล้ว มากเกินกว่านั้น ก็อาจะดู ไม่รู้เรื่อง แย่งซีนกันเอง
 • เส้นตัดกัน เช่นเดียวกับสี ดูคล้ายว่า จะขัดแย้งกัน แต่ไม่ใช่ซะทีเดียว โครงสร้างที่สำคัญ และจะทำให้ภาพ ดูแข็งแรงก็คือเส้น ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางแนวตั้ง หรือเส้นแนวนอน ล้วนแล้วแต่บอก ความสำคัญของภาพ
 • แบ่งครึ่ง ใช้เทคนิคของการ ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ตึกรามบ้านช่อง เข้ามาช่วย การแบ่งครึ่งภาพ พื้นดินครึ่งหนึ่ง ท้องฟ้าครึ่งหนึ่ง แต่ต้องคอยระวัง อย่าให้สีสันเข้ม จนเกินไปจะทำให้ ดูรกขึ้นมาทันที ซึ่งอาจผิดคอนเซ็ปต์ ในแบบของมินิมอล

minimal

 • จัดองค์ประกอบภาพ ว่าอะไรควรอยู่ตรงไหน ให้ดูง่าย ๆ เข้าว่า ต้องเน้นด้วยว่า ไม่รกดูสบายตา สวยมีสเน่ห์ หากถ่ายติดอะไร เกินเลยขอบไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร ไว้ค่อยครอปเอา แค่ส่วนที่ต้องการ ก็ยังได้ ส่วนที่เกินไป มันไม่ใช่ปัญหา
 • ใส่เรื่องราวให้ภาพ ภาพหนึ่งภาพ แทนความหมายนับพัน คำพูดนี้ ยังคงเป็นจริงเสมอ ภาพอาจบอกทิศทาง การเคลื่อนที่ของวัตถุ ว่าจะไปทางทิศไหน กอปรกับองค์ประกอบ ของภาพเอง จะนำพามา ซึ่งเรื่องราวในภาพ
 • ไม่มีวัตถุ อาจจะเป็นพื้นผิว อะไรซักอย่างล้วน ๆ ไม่มีวัตถุไว้ เป็นจุดโฟกัส แต่ต้องเลือกพื้นผิว ที่ดูน่าสนใจ ลวดลายที่เป็นระเบียบ หรือไร้ระเบียบ ในเวลาเดียวกัน อาจใช้เทคนิคแสง เข้ามาช่วยด้วย ทำให้ภาพ ดูคมชัดขึ้น และน่าสนใจขึ้นด้วย
 • ธรรมชาติสร้างสรรค์ การใช้ประโยชน์ จากธรรมชาติ โดยที่เรานั้น ไม่ต้องเสียเวลา จัดหามา มันเป็นอะไร ที่ดูคุ้มค่าจริง ๆ อย่างเช่นการกับแสง ที่ตกกระทบ กับอาคารหรือส่วนที่ ยื่นออกมาแล้ว เงามาตก กระทบที่ตัวแบบ เกิดเป็นเฉดมุม ก็ดูน่าสนใจไม่น้อย
 • ให้แบบเคลื่อนไหว ชาวมินิมอล ไม่ใช่แค่ถ่าย นกหนูปูปลา หรือวิวทิวทัศน์ แค่อย่างเดียว การถ่ายแบบที่เป็นมนุษย์ ก็มินิมอล ได้ด้วยเช่นกัน ในที่นี้อาจจะ ให้นายแบบลอง ก้าวขาคล้าย ๆ กำลังเดินไปข้างหน้า ก็ดูมีมูฟเม้น น่าสนุกอยู่เหมือนกัน

minimal

เสริมเติมแต่งด้วย โปรแกรมตกแต่งภาพ

นอกจากเทคนิค การถ่ายภาพต่าง ๆ ที่เราแนะนำ ไปก่อนหน้าแล้ว เพื่อให้ความมินิมอล สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ยังมีเทคนิค การใช้โปรแกรม ตกแต่งภาพทั่วไป มาช่วยเสริมเติม ให้ดียิ่งขึ้น ลองใช้การครอปภาพ ในอัตราส่วน 1:1 จะทำให้ภาพ ดูเรียบง่ายขึ้น ตามสไตล์ แต่ดูแข็งแกร่ง เรียกว่าจบสวย

การตกแต่งภาพ เพิ่มเติมในตอนท้าย ยังช่วยให้เรา เก็บความเรียบร้อย ได้ดีอีกด้วย บางภาพอาจเผลอ ถ่ายติดขอบภาพ อะไรต่อมิอะไร รก ๆ ไปนิด เราก็ใช้วิธี ครอปภาพนั้นเสีย ตัดส่วนที่เกิน ออกไปซะ ภาพของเรา จะดูเรียบง่าย คลีน ๆ ไม่รกหูรกตา ตามแบบฉบับมินิมอล

ภาพถ่ายมินิมอล

เก็บกระเป๋า แล้วไปถ่ายรูปกัน

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้เทคนิคถ่ายภาพ กันไปแบบจัดเต็ม อื้อซ่าเต็มเหนี่ยว ออกไปถ่ายรูป กับเพื่อน ๆ ให้สนุก แล้วอย่าลืมเอารูป มาอวดกันบ้างเด้อ แล้วอย่าลืมติดตาม เว็บไซด์ของเรา เพื่อที่จะได้ เทคนิคดี ๆ ต่าง ๆ เหล่านี้ ไว้ใช้ประโยชน์ อย่าลืมติดตามนะ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *